Đặc sản Đồn đột – Ai ra đảo Lý Sơn cũng bị ‘Nghiện’ món này…!

(Du lịch – Thethaovanhoa.vn) – Đồn đột vốn là tên gọi dân giã của hải sâm, loài hải sản có hình dáng kỳ dị như con đỉa lớn, lại có mắt vòi như bạch tuộc, tuy nhiên món ăn từ đồn đột có hương vị không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.

hai-sam-ls
Đồn đột, còn gọi là hải sâm – món ăn được xếp vào “tứ dại danh thái” của người phương Đông
Người dân Lý Sơn chắc hẳn rất tự hào vì hải sâm – nguyên liệu được xếp vào “tứ đại danh thái” theo quan niệm của người phương Đông lại có mặt khá nhiều ở khu vực biển đảo quê hương mình.
Sở dĩ có tên là hải sâm bởi vì hình dáng và công dụng của nó đều được ví như “nhân sâm của biển cả”. Dân đảo gọi nó bằng cái tên ngồ ngộ “đồn đột” với cách phát âm vô cùng vui tai. Đồn đột tính ấm, được các tài liệu về y học cổ truyền ghi rõ có chức năng dưỡng huyết nhuận táo, bổ thận ích tinh… Do vậy, các món ăn từ đồn đột không chỉ có giá trị như một món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng mà còn là bài thuốc khi kết hợp với một số thực phẩm, vị thuốc phù hợp.
Để bắt được đồn đột, người ta phải đi săn. Cuộc săn lùng hải sản quý này diễn ra vào ban đêm bởi những thợ lặn có kinh nghiệm lâu năm. Mắt phải tinh mới có thể phát hiện đồn đột từ những bọt khí trong hốc đá. Đồn đột di chuyển khá chậm chạp nên việc tìm cách bới nó ra và lấy về không khó.
hai-sam-ls1
Cuộc săn lùng hải sản quý này diễn ra vào ban đêm bởi những thợ lặn có kinh nghiệm lâu năm

Đồn đột ở Lý Sơn được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó nổi bật nhất là món đồn đột xào nấm cùng một số rau củ khác. Hình thù con đồn đột không mấy hấp dẫn nhưng mùi hương từ món ăn thì lại thơm ngon đến khó cưỡng. Với những ai muốn ngồi nhâm nhi thật lâu để hóng gió biển thì có thể chọn món lẩu đồn đột, món khoái khẩu của du khách nước ngoài khi đến Lý Sơn.

hai-sam-ls2
Đồn đột ở Lý Sơn được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó nổi bật nhất là món đồn đột xào nấm cùng một số rau củ khác
hai-sam-ls3
Đồn đột là một món ăn giàu dinh dưỡng
hai-sam-ls4
và đặc biệt phù hợp với người ăn kiêng
Theo Tắc Chiến