Sắc Tết ở Lý Sơn

Ngày 20-1, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi thực hiện lệnh cấm biển do thời tiết xấu. Tình hình này có thể kéo dài trong vài ngày tới. Tuy nhiên, nhiều loại hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ ngày tết đã được giới kinh doanh vận chuyển ra huyện đảo từ vài ngày trước đó. Lý Sơn mùa rồi chưa vui, nhưng không vì thế mà không khí đầm ấm của ngày tết cổ truyền bị lắng xuống.

sac-tet-ly-son

Trên đảo có khoảng năm hộ dân trồng hoa để kinh doanh. Mỗi vụ hoa của họ kéo dài khoảng ba tháng, thu được tầm 10 triệu đồng trên diện tích 200m2. Năm nay họ thất thu do mưa nhiều ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hoa.

sac-tet-ly-son2

Năm 2016, theo chính quyền địa phương là năm kém vui của người dân Lý Sơn với 80% hộ trồng tỏi bị mất mùa, các hộ nuôi trồng thủy sản cũng mất cả mùa lẫn giá, các hộ đánh bắt trên biển cũng không đạt sản lượng do ngư trường truyền thống bị cạn kiệt.

sac-tet-ly-son3

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Chính phủ, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, người nghèo, cận nghèo ở Lý Sơn vẫn có được cái tết no ấm.

sac-tet-ly-son4

Người Lý sơn không gói bánh tét, bánh chưng để đón Tết. Thay vào đó, họ có món bánh ít lá gai. Những ngày này, họ đã nổi lửa làm bánh và bắt tay trang trí nhà cửa, gian thờ để đón Tết cổ truyền.

sac-tet-ly-son5

Các lực lượng quân đội đứng chân trên đảo, Tết này cũng vui vì nhận được sự quan tâm, động viên rất lớn của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là hậu phương. Trong những ngày tết, họ vẫn chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc.

Nhân Dân