‘Đệ nhất giá’ làm từ đậu ván đỏ: Ngon, giòn, bổ dưỡng

Cũng như tỏi, hành thì giá ăn gieo ươm bằng hạt đậu ván đỏ được nuôi dưỡng trên loại cát biển pha vôi của đảo Lý Sơn nổi tiếng bởi sự hương vị lạ ngon, giòn và đầy bổ dưỡng, xứng tầm “đệ nhất giá”.

Dù không biết ai là người đã nghĩ ra và sử dụng đậu ván đỏ gieo ươm để làm giá đầu tiên ở đảo, thế nhưng nhiều bậc cao niên Lý Sơn (Quảng Ngãi) khi được hỏi cho biết: “Thời tóc còn để chỏm đã thấy món giá này trong bữa ăn của gia đình”.

Tuy cùng tên gọi, thế nhưng giá ăn được gieo ươm bằng đậu ván đỏ có nhiều sự khác biệt và mùi vị lạ hơn loại giá được làm từ đỗ xanh vẫn thường thấy ở trong đất liền.

gia-dau-van

Theo đó thời gian từ khi gieo ươm đến lúc thu hoạch dài hơn từ 3-4 ngày; khi trưởng thành giá đậu ván đỏ cao khoảng 20cm và thân có kích cỡ to khoảng gấp đôi so với giá đỗ xanh.

gia-dau-van-ly-son

Người dân thu hoạch giá ván đậu đỏ để đưa đi tiêu thụ

dat-lam-gia-dau-do-ly-son

Khu vực đất dành để làm giá ván đậu đỏ

Đặc biệt nói về sự bổ dưỡng, theo nhiều người dân trên đảo thì loại giá này phải hơn gấp nhiều lần so với các loại giá khác nên còn được ví là “vú nàng (một loại hải sâm) trên cạn”.

Vì vậy cánh đàn ông ở đất liền khi ra đảo thường được “khuyến cáo”: ” Đừng thấy ngon, lạ miệng mà ăn nhiều để rồi tối về nằm ngủ “khóc rưng rức” vì nhớ bà nhà ấy”.

rau-gia-ly-son1

Lý Sơn là nơi duy nhất gieo ươm loại giá này ở Quảng Ngãi. Được coi là loại rau sạch 100%, với vị giòn, ngon, lạ và bổ dưỡng như vậy, thế nhưng giá bán giá đậu ván đỏ tại đảo khá rẻ, từ 2.000-3.000 đồng/nắm tay người lớn, hoặc khoảng 18.000 đồng/kg. Vì vậy chỉ cần số tiền 10.000-15.000 đồng là có thể mua được số lượng giá đặc biệt của người dân đất đảo để về chế biến làm thức ăn cho cả gia đình 3-4 người.

Cách chế biến làm thức ăn chủ yếu của loại giá này là trộn ăn rau sống, luộc, xào ăn không cũng ngon, hoặc xào với các loại thịt heo, bò… Khi thưởng thức thân giá vẫn còn giòn chứ không mềm và vị ngọt thanh hơn so với giá đỗ xanh.

Theo Dân Việt