Nguy cơ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên ở đảo Lý Sơn

VOV.VN – Kể từ khi có điện lưới quốc gia, du khách đến với huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tăng đột biến.

Từ khi có điện lưới quốc gia, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đón lượng khách đến tham quan, du lịch ngày càng nhiều.

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, người dân Lý Sơn đua nhau xây dựng khách sạn theo kiểu “mạnh ai nấy làm”. Nhà nghỉ, khách sạn, dịch vụ ăn uống ‘mọc lên như nấm’.

dao-ly-son-hao-hung

Một góc cảnh đẹp hoang sơ đảo Lý Sơn

Ngay tại cảng Lý Sơn đã có gần 10 nhà nghỉ, khách sạn. Ông Lê Văn Đợi, Chủ nhà nghỉ Lộc Quý ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết, sau khi có điện lưới quốc gia ra đảo, ông đã mạnh dạn vay tiền nâng cấp nhà nghỉ của mình, nhiều lúc chật kín người thuê.

Bên cạnh nhà nghỉ, khách sạn phát triển rầm rộ, nhiều nhà hàng mọc lên san sát. Nhiều quán bán hàng lưu niệm, giải khát, thậm chí quán nhậu cũng nằm ngay trong các điểm danh thắng của Lý Sơn, phá vỡ không gian nơi này. Ông Phạm Văn Anh bày tỏ bức xúc khi thấy Lý Sơn đang trở thành một đại công trình ngổn ngang mọi thứ.

Chia sẻ với phóng viên, ông Văn Anh nói: “Ở đâu cũng thấy khách sạn, nhà nghỉ. Người dân thì chạy theo. Về mặt mỹ quan không được sắp xếp. Nếu sau này sắp xếp thì quy hoạch lại mà quy hoạch lại tốn kém nhiều”.

Khi tỉnh Quảng Ngãi chuẩn bị trình UNESCO công nhận Lý Sơn và Bình Châu, Bình Sơn là Công viên địa chất toàn cầu, các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và nước ngoài đã lên tiếng cảnh báo sự tác động của con người đối với vùng địa chất này. Trước mắt, cần sớm hoàn thành quy hoạch đảo Lý Sơn là điều cần thiết, tránh tình trạng các vùng di tích ở Lý Sơn bị biến dạng do tác động của con người.

Tiến sĩ  Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Viện Khoa học – Xã hội Nam Trung bộ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học – Xã hội Việt Nam cho biết: “Chúng ta phải tính toán trong khuôn khổ khả năng đáp ứng được du lịch, cả sức chứa du lịch đó là bao nhiêu, như sức chứa về lượng khách, về xây dựng để làm sao không phá vỡ không gian truyền thống và nguyên sơ của đảo Lý Sơn”.

anh-dep-dao-ly-son1

Cánh đồng ruộng tỏi Lý Sơn nhìn từ đỉnh núi Thới Lới

Theo ông Nguyễn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, du lịch Lý Sơn đã được quy hoạch phát triển theo hướng đô thị biển xanh. Tỉnh cũng có chủ trương mời chuyên gia Nhật Bản quy hoạch lại Lý Sơn để thích ứng với biến đổi khí hậu.
“Về chủ trương theo quy hoạch tổng thể Lý Sơn cho 1/2000 thì tỉnh đã đồng ý. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thì có những bước cần làm chặt chẽ hơn, nhất là chất lượng quy hoạch, cho nên chúng tôi đang chọn đơn vị tư vấn và sẽ tập trung làm trong năm 2016 này”, ông Nguyễn Thanh nhấn mạnh.

Rõ ràng, nếu thiếu bàn tay quy hoạch của các chuyên gia, giấc mơ xây dựng Lý Sơn là hòn đảo du lịch sinh thái hay thiên đường nghỉ dưỡng sẽ khó thành hiện thực./.

CTV Anh Vinh/VOV Miền Trung